Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh


Đăng bởi Hải Lý | 28/11/2020 | 746
Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh - Tư vấn dịch vụ hải quan trọn gói

Tìm hiểu về thực phẩm chức năng

Hiện nay ở nước ta nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng ngày càng nhiều, hầu hết các loại thực phẩm chức năng kinh doanh ở thị trường hiện này được nhập khẩu từ nước ngoài, việc nhập khẩu này có thể theo 2 hình thức: nhập khẩu theo dạng hành lý xách tay, nhập khẩu kinh doanh chính ngạch.  

Đế nhập khẩu mặt thực phẩm chức năng chúng ta cần nên biết: 

 • Thực phẩm chức năng là gi? thực phẩm chức năng tên tiếng anh là (Functional Foods) được làm chủ yếu bởi các nguyên liệu tự nhiên, có tác dụng dinh dưỡng, hỗ trợ làm đẹp, tăng sức đề kháng cho cơ thể giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tạo tinh thần thoải mái như: ăn ngon hơn, ngủ sâu giấc với những người có tình trạng mất ngủ lâu năm, tình trạng chóng mặt, đau dạ dày… Bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết giúp cân bằng và bảo đảm dưỡng chất cho cơ thể.
 • Thủ tục, qui trình nhập khẩu thực phẩm chức năng như thế nào? Kể từ ngày 02/02/2018, các mặt hàng thực phẩm nói chung cũng như mặt hàng thực phẩm chức năng nói riêng thì khi nhập khẩu phải thực hiện công bố vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm nhập khẩu về. Mục đích là để doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm cho sản phẩm mình nhập về, và đó cũng là căn cứ để kiểm tra các sản phẩm nhập về có dật tiêu chuẩn chất lượng hay không. Trong bài viết này, CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU NHẬT MINH KHÁNH xin gửi tới bạn đọc về thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng.

Quy định nhập khẩu (căn cứ pháp lý cho việc nhập khẩu)

 • Căn cứ vào Thông tư 43/2014/TT-BYT ngày 24 tháng 11 năm 2014 của Bộ Y Tế, quy định chi tiết về quản lý thực phẩm chức năng.
 • Căn cứ vào điều 3 Thông tư 43/2014/TT-BYT đã nêu rõ:
 • Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
 • Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
 • Căn cứ Khoản 1, Điều 14, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm: “Tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định.” Điều này quy định chính là phải kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm khi hàng về.

Mã HS và thuế nhập khẩu

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ( Food supplements ) khác; hỗn hợp vi chất để bổ sung vào thực phẩm
 • Thực phẩm chức năng
 • Tham khảo chương: 2106 Các chế phẩm thực phẩm chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác.

Tùy theo đặc đểm thành phần mà tương ứng vói nhóm và phâm nhóm trong chương này. 

Thủ tục nhập khẩu Thực phẩm chức năng

Để làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng trước hết bạn sẽ cần có công bố thực phẩm với Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế. Việc công bố nên thực hiện trước khi hàng về.

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân(bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Rất nhiều doanh nghiệp làm công bố thực phẩm chức năng nhận được yêu cầu bổ sung hồ sơ: Xuất trình đăng ký kinh doanh có ngành nghệ kinh doanh thực phẩm. Vì vậy, để làm được công bố bạn cần lưu ý vấn đề này nhé.
 • Chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale - CFS) do nước xuất khẩu cấp, và có hợp pháp hóa lãnh sự quán Việt Nam tại nước đó. Đây là giấy tờ cực kỳ quan trọng, không những là tài liệu cần phải bổ sung trên hồ sơ online mà còn rất nhiều trường hợp phải mang lên gặp chuyên viên để đối chiếu. Điều đặc biệt lưu ý ở đây là nội dung trên CFS phải chuẩn và tên sản phẩm trên CFS và nhãn sản phẩm cùng tên trên công bố phải khớp nhau.
 • Tài liệu chứng minh công dụng. Tài liệu này không phải là bản catalogue giới thiệu sản phẩm mà là tài liệu khoa học do một cơ quan nào đó cung cấp, chứng minh về công dụng của sản phẩm, về thành phần nào trong sản phẩm mang lại công dụng đó. Lưu ý rằng, tài liệu này cần có xác nhận của cơ quan, tổ chức cung cấp.
 • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm tại các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. Phiếu kết quả này cần thiết khi làm công bố thực phẩm. Thực ra, trước khi gửi hồ sơ công bố lên cục ATTP, các đơn vị làm công bố cần mang mẫu đi thử nghiệm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo các chỉ tiêu trong Quy chuẩn hoặc dựa vào thành phần, mục đích sử dụng để công bố các chỉ tiêu phù hợp. Thường các đơn vị nhập khẩu sẽ phải nhập 1 lô hàng mẫu về và xin xác nhận hàng mẫu để lấy mẫu đi thử nghiệm (lại là một bước công việc khác phải làm từ trước).
 • Lý do tôi muốn các bạn lưu ý vấn đề này khi làm công bố bởi tôi đã từng gặp rất nhiều trường hợp kết quả kiểm nghiệm không đạt. Không đạt so với nhãn sản phẩm, không phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam. Vì vậy, hãy lưu ý vấn đề này, bạn cần kiểm tra sản phẩm của bạn xem có chuẩn không, và nếu có thể hãy yêu cầu nhà xuất khẩu cung cấp cho bạn bản test tại nước của họ, để bạn có căn cứ làm việc.

Trên đây là một số điều cần lưu ý cho việc công bố thực phẩm chức năng nói riêng và thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng nói chung. Hoàn thành việc công bố là đã xong bước quan trọng đầu tiên, và cũng là điều kiện cần khi làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng.

Vậy điều kiện đủ là gì?

Đó chính là kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm khi hàng về.

Ngoài bộ hồ sơ hải quan thông thường và công bố sản phẩm, để hàng hóa được thông quan bạn cần phải thực hiện thêm một bước nữa là kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

 • QUY TRÌNH NHẬP KHẨU THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Bước này bạn sẽ thực hiện khi hàng về tới cảng, trình tự cơ bản sẽ như sau:

  1. Đăng ký kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan có thẩm quyền như: Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest 1, tại Hà Nội), Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3, tại Tp. HCM); Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (tại Hà Nội)…
  2. Khai & truyền tờ khai hải quan đính kèm theo giấy đăng ký đã được duyệt,
  3. Làm thủ tục hải quan và xin mang hàng về kho bảo quản 
  4. Chuyên viên tại trung tâm bạn đã đăng ký tới kiểm tra kho và lấy mẫu về kiểm tra
  5. Sau khi kiểm tra, nếu kết quả đạt, bạn nộp bổ sung kết quả cho Hải quan để thông quan lô hàng. Còn nếu kết quả không đạt thì xin chia buồn, lô hàng của bạn sẽ không được thông quan đồng nghĩa với việc bạn phải xuất trả lô hàng đó. Chẳng ai muốn rơi vào tình huống này, vì rất mất thời gian và tốn chi phí.

Qui trình thủ tục nhập khẩu

Thực hiện theo khoản 5 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 sửa đổi bổ sung Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính

Chi phí dịch vụ

Tùy theo các tính chất của hàng hóa, số lượng nhập khẩu, loại hình nhập khẩu cũng như địa chi kho công ty mà có chi phí khác nhau.

 • Chi phí giao nhận thông quan từ 800k – 2.500k tùy theo số lượng 
 • Chi phí vận chuyển từ 750k – 3.500k tùy theo địa chỉ kho công ty 
 • Thời gian thông quan trong vòng 1-2 ngày tùy theo loại hàng
Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất, xin Quý khách liên hệ với Dịch Vụ Hải Quan Trọn Gói - XNK Nhật Minh Khánh chúng tôi qua Hotline: 098 847 6868 (24/24) hoặc Email: info@nhatminhkhanh.com

Website: https://dichvuhaiquantrongoi.com

Nhấn vào đây để Báo giá dịch vụ hải quan trọn gói

 

Công ty chúng tôi cam kết báo giá cạnh tranh cho quý Khách hàng

Rất cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Chúc Quý khách hàng thành công!

#NhapKhauThucPhamChucNang #TuVanThuTucXuatNhapKhauTronGoi #dichvunhapkhau #xuatnhapkhau #dichvuxuatnhapkhau #dichvuhaiquantronggoi #dichvuhaiquan #nhatminhkhanh #xuatnhapkhaunhatminhkhanh

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh Tại Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói của trang Dịch Vụ Hải Quan Trọn Gói, 22/06/2024 09:59:25
Từ khóa tìm kiếm liên quan
Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh
Ẩn

THIẾT KẾ WEB BỞI VINADESIGN