Tham vấn giá và kiểm tra sau thông quan của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Thanh

Tham vấn giá và kiểm tra sau thông quan của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh


Đăng bởi Hải Lý | 10/07/2020 | 6482
Chúng tôi - Công Ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh, là đơn vị cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu chuyên nghiệp và uy tín, có trên 10 năm kinh nghiệm trong ngành, cùng đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản với có kiến thức chuyên môn cao và tận tụy, sẽ giúp Quý doanh nghiệp nhanh chóng thông quan thành công cho lô hàng xuất nhập khẩu của mình với chi phí tiết kiệm tối đa.

Tham vấn giá là gì & mục đích của nghiệp vụ tham vấn giá và kiểm tra sau thông quan

Tham vấn giá là việc cán bộ hải quan muốn xác định lại giá trị của một hoặc nhiều mặt hàng nhập khẩu hay xuất khẩu của chủ hàng, nhằm đảm bảo việc thu thuế của nhà nước và nghĩa vụ đóng thuế của chủ hàng đúng và đủ.

Với hàng nhập khẩu thì việc xác định trị giá lô hàng để tính thuế là việc quan trọng với cả chủ hàng (đối tượng nộp tiền thuế), và cơ quan hải quan (đơn vị thu thuế). Đương nhiên, chủ hàng thích nộp thuế ít để giảm giá thành sản phẩm, và trong mua bán hàng hóa đặc biệt là các giao dịch ngoại thương với các đối tác nước ngoài, việc thương thảo xác định trị giá hàng hóa là nội dung quan trọng nhất, có tính quyết định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. 

Do đó, trong nhiều trường hợp nhất là đối với những mặt hàng tiêu dùng như sữa bột, các mặt hàng công nghệ như smart phone, laptop, camera, máy chiếu hay các hàng hóa có giá trị cao khác… người nhập khẩu hay tìm cách khai báo với cơ quan hải quan trị giá hàng hóa nhập khẩu thấp hơn thực tế, và cách chúng ta thường thấy là “khai man”, tạo bộ chứng từ giả cho phù hợp với giá trị hàng hóa thấp hơn thực tế cần kê khai.

Trái lại, phía cơ quan hải quan lại chịu áp lực thu thuế theo chỉ tiêu đã được chính phủ giao cho. Vì vậy họ có “xu hướng” muốn thu thuế cao. Và như thế, không rõ là vô tình hay hữu ý, việc xác định giá trị hàng hóa cao sẽ được nhiều cán bộ hữu trách ưu tiên hơn.

Hai động cơ với ý muốn xác định giá trị hàng hóa trái ngược nhau với cùng một lô hàng: chủ hàng muốn có giá thấp, còn hải quan muốn áp giá cao. Và nếu hai bên không đạt được sự đồng thuận, người nhập khẩu không đồng ý mức giá cán bộ hải quan tiếp nhận đưa ra, thì hai bên sẽ dùng biện pháp tham vấn giá hải quan.

Trên thực tế, tham vấn giá trị hàng hóa là việc mà cả phía chủ hàng và hải quan hai bên đều đưa ra những thông tin, tài liệu làm bằng chứng để chứng minh rằng mức giá mà mình đưa ra là đúng và phù hợp.

Dĩ nhiên, một khi có tranh chấp về giá và chủ hàng không muốn chậm trễ thời gian để giải phóng hàng, thì phải nộp trước một khoản tiền đảm bảo tại kho bạc nhà nước, theo mức giá mà cơ quan hải quan đưa ra. Sau khi nộp đảm bảo là chủ hàng có thể được thông quan hàng hóa, hoặc giải phóng hàng trước, rồi tiến hành làm bước tiếp theo của quy trình tham vấn giá với cơ quan hải quan.

Để đảm bảo nghiệp vụ tham vấn giá mang lại kết quả tối ưu cho Quý khách hàng của chúng tôi, tức chủ hàng được giảm thuế một phần hay toàn bộ tiền thuế do quá trình tham vấn giá thành công đem lại, Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh cần thấu hiểu sâu sắc về doanh nghiệp cũng như thông tin về các mặt hàng cần làm thủ tục tham vấn giá; Đảm bảo việc “trao đổi nghiệp vụ” tham vấn giá với công chức hải quan trên nền tảng kiến thức chuyên ngành kết hợp kiến thức kinh doanh của doanh nghiệp, kiến thức về nghiêp vụ hải quan và đặc biệt là nghiệp vụ ngoại thương, đồng thời xây dựng hình ảnh cho khách hàng là một doanh nghiệp xuất nhập khẩu uy tín và chuyên nghiệp trước cán bộ quản lý.

Một số hạng mục Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh sẽ trao đổi với khách hàng chủ hàng:

 • Các chứng từ của lô hàng nhập/xuất khẩu.
 • Mô hình hoạt động của doanh nghiệp và mục đích nhập khẩu của hàng hoá.
 • Giá trị hàng hoá của những lần nhập trước đây.
 • Giá trị hàng hoá trên thị trường và mô hình kinh doanh của những công ty giống hệt hoặc tương tự.
 • Chính sách bán hàng của nước xuất khẩu.

Thủ tục tham vấn giá hàng hóa xuất nhập khẩu

Sau khi có quyết định tham vấn, chi cục hải quan sẽ làm hồ sơ chuyển về phòng có chức năng tham vấn giá của cục hải quan.

Thời hạn giải quyết tham vấn giá là trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai.

Tới ngày giờ hẹn mà cơ quan hải quan đã thông báo trước đó với chủ hàng, đại diện của chủ hàng (hoặc người được ủy quyền) đem theo hồ sơ chứng từ như hướng dẫn của cơ quan hải quan trong giấy mời. Thường là những giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân.
 • Giấy ủy quyền (nếu là người được ủy quyền).
 • Hồ sơ chứng từ (có dấu sao y của doanh nghiệp): bộ hồ sơ hải quan, thư chào hàng, hợp đồng, hóa đơn thương mại, chứng từ thanh toán, hóa đơn bán hàng, tài liệu liên quan đến việc mua bán hàng hóa.

Thủ tục tham vấn giá hàng hóa xuất nhập khẩu

Trình tự thực hiện việc tham vấn giá hàng hóa xuất nhập khẩu

Bước 1: Tổ chức, cá nhân khai hải quan nộp hồ sơ đề nghị tham vấn

Bộ hồ sơ tham vấn giá thường thấy gồm có:

 • Hợp đồng
 • Commercial invoice
 • Packing list
 • Điện chuyển tiền
 • Vận đơn
 • Các tài liệu kỹ thuật
 • Email giao dịch trong đàm phán, giấy ủy quyền (nếu không phải giám đốc doanh nghiệp)
 • CMND và các chứng từ liên quan… ”Có thể chuẩn bị cả bản gốc lẫn bản sao (bản gốc để đối chiếu)

Khi đi làm việc tham vấn giá cho hàng hóa xuất nhập khẩu, nhiều doanh nghiệp thường chuẩn bị 2 bộ hồ sơ, gồm 1 bộ hồ sơ (bản chính) cho cán bộ hải quan tham chiếu, 1 bộ hồ sơ (bản sao) cho cơ quan hải quan lưu lại.

Bước 2: Cơ quan hải quan thực hiện các phần việc sau

 • Tiếp nhận hồ sơ tham vấn.
 • Kiểm tra hồ sơ, chứng từ do người khai hải quan nộp để làm rõ các dấu hiệu nghi vấn trị giá khai báo.
 • Lập biên bản tham vấn: ghi rõ kết luận vào biên bản tham vấn theo một trong các trường hợp “không đủ cơ sở bác bỏ trị giá khai báo”, hoặc “đủ cơ sở bác bỏ trị giá khai báo”, hoặc “đủ cơ sở bác bỏ trị giá khai báo nhưng người khai hải quan không chấp nhận”.

Trong buổi tham vấn giá giữa chủ hàng (hoặc người được ủy quyền), cán bộ hải quan sẽ yêu cầu bạn đưa ra các tài liệu chứng minh mức giá hàng hóa đã khai báo. Chẳng hạn như: Thư chào hàng (hoặc email giao dịch cũng được chấp nhận) trong đó có phần chào giá, mặc cả, chốt giá; Chứng từ thanh toán qua ngân hàng, tài liệu những lô hàng cùng loại đã nhập gần đây có cùng mức giá…

Để buổi tham vấn giá đạt được kết quả mà chủ hàng mong muốn, bạn phải chứng minh với dẫn chứng và lý lẽ thuyết phục được rằng mức giá đưa ra là giá thực tế mà chủ hàng phải trả, và chủ hàng cũng không có quan hệ bà con thân thích gì đặc biệt giữa bên mua và bên bán.

Còn ở phía cơ quan hải quan, họ sẽ căn cứ vào danh mục quản lý rủi ro và cơ sở dữ liệu hiện có để đưa ra mức giá tham khảo của những lô hàng tương tự hay giống hệt của những nhà nhập khẩu khác. Theo đó, họ sẽ khéo léo “ép” chủ hàng theo mức giá cao này.

Thực chất của buổi tham vấn giá là là quá trình tranh luận, vì bên nào cũng tìm cách bảo vệ chính kiến của mình. Nếu chủ hàng hay người đại diện có đầy đủ chứng cứ và có lý lẽ thuyết phục, cơ quan hải quan cũng sẽ phải chấp nhận mức giá đã khai báo ban đầu. Ngược lại, phía doanh nghiệp sẽ phải chịu mức giá mà cơ quan hải quan áp đặt, hoặc mức giá nào đó nằm giữa hai khoảng cao và thấp đó.

Bước 3: Các bên tham gia tham vấn cùng ký vào biên bản và buổi tham vấn giá hàng hóa kết thúc

Sau buổi tham vấn, cơ quan hải quan sẽ lập biên bản tham vấn, trong đó có nêu rõ những câu hỏi và nội dung trả lời trong buổi làm việc. Đồng thời, họ sẽ ra thông báo nêu rõ ý kiến của của đại diện cơ quan hải quan: chấp nhận hay không chấp nhận mức giá khai báo đối với hàng hóa nhập khẩu, hoặc áp đặt ở mức giá cụ thể nào đó.

Dựa trên kết quả tham vấn, doanh nghiệp làm thủ tục để được hoàn tiền đảm bảo, nếu giá ban đầu được chấp nhận, hoặc áp đặt ở mức trung gian nào đó.

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp trong quá trình tham vấn, bạn có thể tham khảo để có thể chuẩn bị cho buổi tham vấn giá thực tế thu được kết quả tốt nhất như chủ hàng mong muốn

 • Đề nghị Công ty trình bày mối quan hệ giữa Công ty và đối tác xuất khẩu là như thế nào?
 • Anh/chị có phải là người trực tiếp tham gia vào quá trình giao dịch, đàm phán và ký kết hợp đồng ngoại thương hay không? Có nắm vững mọi hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của Công ty hay không?
 • Đề nghị Công ty cho biết chi tiết các loại hàng hóa, các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả của mặt hàng đang tham vấn.
 • Công ty đã chuyển tiền thanh toán cho người bán chưa?
 • Công ty có phải trả cho người bán hoặc bên thứ ba khoản tiền nào khác liên quan đến lô hàng này ngoài khoản tiền đã thanh toán cho người bán theo trị giá ghi trên Invoice không?
 • Công ty có khẳng định trị giá khai báo lô hàng thuộc tờ khai hải quan trên là số thực thanh toán của Công ty với đối tác không?
 • Công ty có toàn quyền định đoạt hàng hóa sau khi nhập khẩu không?
 • Công ty có chứng từ bảo hiểm vận tải biển của lô hàng không?

Các văn bản đối chiếu về tham vấn giá hàng hóa xuất nhập khẩu trong thông quan

 • Luật khiếu nại số: 02/2011/QH13
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC
 • Thông tư 39/2015/TT-BTC
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC
 • Công văn số 905/TCHQ-TXNK kiểm tra trị giá hải quan.
 • Công văn 4378/TXNK-TGHQ về hướng dẫn tham vấn sau thông quan 1 lần đối với hàng nhập khẩu.
 • Quyết định 1810/QĐ-TCHQ thay cho QĐ 1966/QĐ -TCHQ.

Nếu Quý khách hàng gặp phải tình huống mà cơ quan hải quan yêu cầu buộc phải tham vấn giá hàng hóa xuất nhập khẩu nêu trên, hay thậm chí là các tình hướng khó khăn mà không biết phải làm gì tiếp theo, hãy liên hệ ngay với Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ ngay để làm thủ tục tham vấn giá và kiểm tra sau thông quan cho lô hàng nhập khẩu của doanh nghiệp mình với chi phí dịch vụ hợp lý và cạnh tranh nhất. 

Bởi vì chúng tôi đã đào tạo và sở hữu được đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao về cung cấp dịch vụ hải quan xuất nhập khẩu, giàu kinh nghiệm va chạm thực tế, tận tụy và có mối quan hệ làm việc tốt với các cơ quan chức năng sẽ giúp Quý khách hàng của cúa chúng tôi đơn giản hóa và thực hiện thành công các thủ tục tham vấn giá (kể cả các trường hợp khó) cho hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp mình để các bạn tiết kiệm lại số tiền hoàn thuế đầy đủ và nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, Công Ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh còn nhận làm thủ tục nhập khẩu trọn gói nhiều mặt hàng đến từ các nước như: Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Ấn Độ… với sự chuyên nghiệp - hiệu quả - nhanh chóng - tiết kiệm và lấy sự hài lòng và phát đạt của Quý khách hàng là phương châm và là tương lai phát triển của chúng tôi.

Liên hệ

Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh tự hào là Đại lý Hải quan chính thức tại Việt Nam, chúng tôi có đầy đủ tư cách pháp nhân và thế mạnh để thay mặt khách hàng làm mọi thủ tục với các cơ quan hải quan tại các thành phố lớn như Tp.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng hay tại các tỉnh thành lân cận. 

Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất, xin Quý khách liên hệ với Dịch Vụ Hải Quan Trọn Gói - XNK Nhật Minh Khánh chúng tôi qua Hotline: 098 847 6868 (24/24) hoặc Email: info@nhatminhkhanh.com

Website: https://dichvuhaiquantrongoi.com

Nhấn vào đây để Báo giá dịch vụ hải quan trọn gói

 

Rất cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Chúc Quý khách hàng thành công!

#ThamVanGiaVaKiemTraSauThongQuan #TuVanThuTucXuatNhapKhauTronGoi #dichvunhapkhau #xuatnhapkhau #dichvuxuatnhapkhau #dichvuhaiquantronggoi #dichvuhaiquan #nhatminhkhanh #xuatnhapkhaunhatminhkhanh

Tham vấn giá và kiểm tra sau thông quan của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh Tại Dịch vụ hải quan xuất nhập khẩu, Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói của trang Dịch Vụ Hải Quan Trọn Gói, 21/07/2024 16:21:11
Từ khóa tìm kiếm liên quan Tham vấn kiểm tra sau thông quan, Xuất nhập khẩu Nhật Minh Phát, tư vấn dịch vụ hải quan trọn gói
Tham vấn giá và kiểm tra sau thông quan của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Thanh Tham vấn giá và kiểm tra sau thông quan của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Thanh
Ẩn

THIẾT KẾ WEB BỞI VINADESIGN