Quy định mới nhất về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

Quy định mới nhất về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng


Đăng bởi Hải Lý | 04/07/2020 | 5800
Thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đã có sự thay đổi đáng kể về một số quy định quan trọng liên quan kể từ khi Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg.
Gọi nhận tư vấn thủ tục nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu máy móc, thiết bị dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng - trọn gói dịch vụ hải quan TPHCM: 098 847 68 68 (24/24)

 

Thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đã có sự thay đổi đáng kể về  một số quy định quan trọng liên quan kể từ khi Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg.

Quyết định này nêu rõ: Việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phải tuân thủ quy định của pháp luật về nhập khẩu hàng hóa; không cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng trong trường hợp: 

 • Các nước xuất khẩu đã công bố loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường.
 • Không đáp ứng các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
 • Chỉ cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phục vụ trực tiếp hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Để thuận lợi hơn cho cho việc nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được nhanh gọn và tiết kiệm nhất, chúng tôi - Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh - xin chia sẻ tới Quý vị một số quy định liên quan và tóm tắt các bước quan trọng trong quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ cũ mới nhất 2020 để Quý công ty, doanh nghiệp đang quan tâm và có nhu cầu muốn nhập khẩu các mặt hàng đã qua sử dụng trên được biết. 

Tìm hiểu về các mặt hàng máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng nhập khẩu

Khái niệm máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng nhập khẩu

Máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được định nghĩa tại Khoản 6 Điều 3 Thông tư 23/2015/TT-BKHCN như sau:

“Máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng là máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ sau khi xuất xưởng đã được lắp ráp và vận hành hoạt động”, hay nói cách khác cụ thể hơn là những loại thiết bị cũ, đã được sử dụng ở các công trình nhà máy ờ nước khác (nước xuất khẩu), sau đó được xuất khẩu sang Việt Nam."

Nguồn nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

Nguồn hàng máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay có thể đến trực tiếp từ các nước mạnh về công nghệ chế tạo của châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc…; hay từ châu Âu như Đức, Anh, Pháp, Ý…; hay từ Mỹ, Canada, Úc… 

Phân loại máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

Hiện nay trên thị trường có hai nhóm máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng (hay là các thiết bị cũ), và được phân loại như sau:

 • Máy móc đã sử dụng trên 10 năm, năm sử dụng được tính theo năm sản xuất trên nhãn mác.
 • Máy móc đã sử dụng dưới 10 năm, năm sử dụng được tính theo năm sản xuất trên nhãn mác.

Nhóm khách hàng nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

 • Doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng về để vận hành sản xuất ra các sản phẩm cung cấp ra thị trường trong nước hay để xuất khẩu.
 • Cá nhân có nhu cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ về để sử dụng, hay để sản xuất với quy mô nhỏ.

Điều kiện cẩn và đủ để công ty, doanh nghiệp có thể nhập khẩu được máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

Đối với máy móc thiết bị dây chuyển sản xuất đã qua sử dụng dưới 10 năm, kể từ năm sản xuất

Công ty phải có chức năng sản xuất trên giấy đăng ký kinh doanh đúng với chức năng của các loại máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ mà công ty nhập khẩu.

- Máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng chỉ được nhập khẩu phục vụ sản xuất, cấm mua bán kinh doanh. 

- Đơn giá khai báo hải quan phải hợp lý cho hàng cũ đã qua sử dụng chứ không được quá thấp.

- Hàng hóa bắt buộc phải giám định kiểm tra chất lượng theo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia (QCVN), hoặc Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) của Việt Nam, hoặc phù hợp với Tiêu chuẩn quốc gia của một trong 7 nước thuộc nhóm các nước G7 và Hàn Quốc về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Đối với máy móc thiết bị dây chuyển sản xuất đã qua sử dụng trên 10 năm, kể từ năm sản xuất

Trường hợp nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ vượt quá 10 năm theo qui định tại Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg, thì công ty, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ điều kiện và quy định sau đây để lô hàng máy móc cũ được nhập khẩu về Việt Nam thành công, đó là:

 • Máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất phải đáp ứng tiêu chí qui định tại Khoản 1 Điều 9 của Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg: “Công suất hoặc hiệu suất của máy móc, thiết bị còn lại vẫn đạt từ 85% trở lên so với công suất hoặc hiệu suất thiết kế; mức tiêu hao nguyên vật, liệu, năng lượng của máy móc, thiết bị không vượt quá 15% so với thiết kế; công nghệ của dây chuyền công nghệ không thuộc Danh mục công nghệ cấm chuyển giao, Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao được ban hành theo Nghị định số 76/2017 Hướng dẫn triển khai luật chuyển giao công nghệ; công nghệ của dây chuyền công nghệ phải đang được sử dụng tại ít nhất 3 cơ sở sản xuất trong các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Đồng thời phải được sự chấp thuận của Bộ Khoa học và Công nghệ.
 • Để được Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét chấp thuận, doanh nghiệp cần lập Hồ sơ theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 của Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg gửi về Bộ Khoa học và Công nghệ. Như vậy, ngoài Văn bản đề nghị theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 của Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg, doanh nghiệp còn cần bổ sung các tài liệu sau:
  • Chứng thư giám định được cấp bởi tổ chức giám định theo quy định tại Điều 11 của Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg. Nội dung chứng thư giám định thực hiện theo điểm a, b, c, d, g Khoản 1  Điều 10 của Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý: Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 của Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg thì tuổi máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ nhập khẩu về Việt Nam không được vượt quá 10 năm. Tuy nhiên, có 16 nhóm máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất thuộc một số lĩnh vực cụ thể khác như: về cơ khí, chế biến gỗ, sản xuất giấy… đã được Bộ Khoa học và Công nghệ sàng lọc và được áp dụng vào tiêu chí “nới" hơn như là theo 15 hoặc 20 tuổi. Điểm mới này của Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg đã trực tiếp tháo gỡ nhiều vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp. 

Căn cứ pháp lý áp dụng để làm thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

- Căn cứ theo Thông tư 03/2018/TT-BKHCN ngày 15/05/2018 ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ và phân công thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê quốc gia về khoa học và công nghệ.

- Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ, quản lý các mặt hàng cấm kinh doanh xuất nhập khẩu.

- Thực hiện theo Khoản 5 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 sửa đổi bổ sung Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

- Căn cứ Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan để xác định thuế suất nhập khẩu ưu đãi theo HS đã phân loại tương ứng.

- Thông tư 23/2015/TT-BKHCN ngày 13 tháng 11 năm 2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

- Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg ngày 19/4/2019 quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

Quy trình, thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

Bộ hồ sơ nhập khẩu gồm có

 • Commercial invoice 
 • Packing list 
 • Contract  
 • Catalogues

Thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

- Sau khi tiến hành mở tờ khai, công ty hay doanh nghiệp làm các thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng liên quan như một lô hàng nhập khẩu bình thường. Cụ thể là công ty tiến hành đăng ký giám định quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này về năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 23/2015/TT-BKHCN. 

- Trong thời gian chờ kết quả giám định, để tránh phí lưu container và lưu bải, công ty nên làm công văn - bản chính Văn bản đề nghị đưa hàng hóa về bảo quản theo mẫu số 09/BQHH/GSQL Phụ lục V, Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25 tháng 3 năm 2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

- Kết quả giám định thường có trong thời gian khoảng 30 ngày làm việc. Sau khi có chứng thư giám định, công ty nộp lại cho Hải quan, đội thủ tục kiểm hóa để đối chiếu với kết quả khai báo. Cơ quan hải quan chỉ thông quan khi thiết bị đã qua sử dụng đáp ứng đủ yêu cầu tãi Điều 6, Điều 7 Thông tư 23/2015/TT-BKHCN này.

- Trường hợp kết quả giàm định không đáp ứng được yêu cầu giám định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 6 của Thông tư 23/2015/TT-BKHCN, cơ quan Hải quan có thẩm quyền sẽ xem xét xử lý theo qui định tại Điều 14 Thông tư 23/2015/TT-BKHCN.

- Thiết bị máy móc chỉ được được vào sử dụng mua bán sau khi đã hoàn tất thủ tục thông quan.

XNK Nhật Minh Khánh báo giá tham khảo một số dịch vụ hải quan xuất nhập khẩu như: Khai báo hải quan, vận chuyển và thời gian nhập khẩu

 • Chi phí giao nhận thông quan: Từ 5.500K, tùy theo số lượng. 
 • Chi phí vận chuyển: Từ 2.700K - 3.500K, tùy theo địa chỉ kho của Quý khách, tùy theo số lượng nhập khẩu. 
 • Thời gian thông quan và mang được hàng về kho: Trong vòng 2 - 3 ngày, tùy theo loại hàng hóa nhập khẩu.

Liên hệ Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí

Và chúng tôi, Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh với trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, chuyên nhận thực hiện làm thủ tục nhập khẩu trọn gói mặt hàng nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế các loại của các các nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ… với sự chuyên nghiệp - hiệu quả - nhanh chóng - tiết kiệm và lấy sự hài lòng và phát đạt của Quý khách hàng là phương châm và là tương lai phát triển của chúng tôi.

Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất, xin Quý khách liên hệ với Dịch Vụ Hải Quan Trọn Gói - XNK Nhật Minh Khánh chúng tôi qua Hotline: 098 847 6868 (24/24) hoặc Email: info@nhatminhkhanh.com.

Nhấn vào đây để Báo giá dịch vụ hải quan trọn gói

 

Rất cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Chúc Quý khách hàng thành công!

#ThuTucNhapKhau #NhapKhauMayMocYTe #NhapKhauThietBiYTe #NhapKhauDayChuyenCongNgheDaQuaSuDung#dichvunhapkhau #xuatnhapkhau #dichvuxuatnhapkhau #dichvuhaiquantronggoi #dichvuhaiquan #nhatminhkhanh #xuatnhapkhaunhatminhkhanh

Quy định mới nhất về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng Tại Dịch vụ hải quan xuất nhập khẩu, Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói của trang Dịch Vụ Hải Quan Trọn Gói, 06/12/2023 21:52:27
Từ khóa tìm kiếm liên quan thủ tục nhập khẩu, nhập khẩu máy móc y tế, nhập khẩu thiết bị y tế, nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng
Quy định mới nhất về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng Quy định mới nhất về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng
Ẩn

THIẾT KẾ WEB BỞI VINADESIGN