Khái niệm về vận tải Quốc tế? Các loại hình vận tải Quốc tế phổ biến hiện nay

Khái niệm về vận tải Quốc tế? Các loại hình vận tải Quốc tế phổ biến hiện nay


Đăng bởi Hải Lý | 02/04/2021 | 815
Khái niệm về vận tải Quốc tế? Các loại hình vận tải Quốc tế phổ biến hiện nay của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh - Tư vấn dịch vụ hải quan trọn gói

Vận tải quốc tế là gì? 

Vận tải quốc tế là gì? - danh từ, trong tiếng Anh được dùng bởi cụm từ International Transport.

 • Vận tải quốc tế (VTQT) là hình thức chuyên chở hàng hóa giữa hai hay nhiều nước, tức là điểm đầu và điểm cuối của quá trình vận chuyển nằm ở hai nước khác nhau.
 • Việc vận chuyển hàng hóa trong vận tải quốc tế đã vượt ra khỏi phạm vi một nước, vị trí của hàng hóa được thay đổi từ nước người bán sang nước người mua. (Theo USLegal)
 • Đơn giản hơn Vận tải quốc tế là việc vận chuyển hàng hóa từ nước này sang nước khác bằng các phương tiện phù hợp, nó được thực hiện bởi các bên: bên mua, bên bán, bên vận chuyển
 • Chi phí cho việc vận chuyển này gọi là cước phí vận chuyển quốc tế, ngoài cước phí vận chuyển ra còn có các loại phị như: phụ phí các loại, phí local charge….
 • Ai là người thanh toán cước phí vận chuyển quốc tế, cũng như phụ phí, phí local charge … ?! Cá phí này có thể là người mua hoặc người bán thanh toán, đổi lúc còn được thanh toán bởi một bên thức 3 khác tùy theo thỏa thuận điều khoản giao hàng trong hợp đồng.

Tầm quan trọng của vận tải quốc tế

 • Vận tải Quốc tế là một trong những quá trình khá quan trọng, đặc biệt là những tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu buôn bán hay trao đổi trực tiếp với thị trường nước ngoài. Đây chính là một trong những nhân tố quyết định cho việc hình thành sự phát triển của dịch vụ vận tải quốc tế ngày nay.
 • Vận tải quốc tế thúc đẩy phát triển sản xuất và lưu thông trao đổi hàng hóa giữa các nước.
 • Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khối lượng hàng hóa lưu chuyển giữa các nước là khả năng vận tải giữa các nước đó. Khối lượng hàng hóa lưu chuyển giữa hai nước tỉ lệ nghịch với khoảng cách vận tải. Khoảng cách vận tải ở đây được hiểu là khoảng cách kinh tế, tức là lực lượng lao động nhất định phải bỏ ra để thực hiện quá trình chuyên chở giữa hai điểm vận tải và đối với người gửi hàng đó chính là cước phí vận chuyển.
 • Cước vận chuyển quốc tế càng rẻ thì dung lượng hàng hóa trao đổi trên thị trường càng lớn, bởi vì cước phí vận tải chiếm một tỉ trọng lớn trong giá cả hàng hóa. Khi khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ, năng suất lao động tăng, giá thành sản phẩm hạ, cước phí vận tải giảm xuống, đó là yếu tố quan trọng góp phần tăng nhanh khối lượng hàng hóa lưu chuyển trong thương mại quốc tế.
 • Vận tải quốc tế phát triển làm thay đổi cơ cấu hàng hóa và cơ cấu thị trường trong thương mại quốc tế: 
  • Trước đây thương mại quốc tế chỉ tập trung ở những mặt hàng thành phẩm và bán thành phẩm. Cho đến khi các công cụ vận tải hiện đại ra đời có cấu tạo thuận tiện cho việc chuyên chở và cho phép hạ giá thành vận tải đã tạo điều kiện mở rộng chủng loại mặt hàng. 
  • Sự thay đổi cơ cấu hàng hóa thể hiện rõ nét nhất là việc mở rộng buôn bán mặt hàng lỏng.
  • Khi mà vận tải quốc tế chưa phát triển, giá cước vận tải cao thì thị trường tiêu thụ thường ở gần nơi sản xuất. Cho đến khi vận tải phát triển đã tạo điều kiện mở rộng thị trường buôn bán.
 • Vận tải quốc tế có tác dụng bảo vệ hoặc làm xấu đi cán cân thanh toán quốc tế
  • Việc phát triển của vận tải đặc biệt là lực lượng tàu buôn dân tộc có tác dụng tăng nguồn thu ngoại tệ thông qua việc xuất khẩu sản phẩm vận tải hay tiết kiệm chi ngoại tệ thông qua việc chống nhập khẩu sản phẩm vận tải.
  • Ngược lại, nếu vận tải quốc tế không đáp ứng được nhu cầu chuyên chở hàng hóa trong thương mại quốc tế thì bắt buộc một quốc gia phải chi ra một lượng ngoại tệ lớn để nhập khẩu sản phẩm vận tải, tức là thuê tàu nước ngoài để chuyên chở hay mua hàng hóa theo điều kiện CIF và bán theo FOB …. 

Các loại hình vận tải quốc tế phổ biến ngày nay

Hiện nay, có rất nhiều phương thức lựa chọn dịch vụ vận tải quốc tế, tùy thuộc vào từng kích thước, loại mặt hàng hóa cũng như về số lượng của từng lô hàng hóa mà doanh nghiệp lựa chọn với những hình thức vận chuyển sao cho phù hợp nhất. Sau đây Công ty Nhật Minh Khánh xin giới thiệu một số loại hình vận chuyển quốc tế mà công ty cung cấp:

Vận tải quốc tế đường hàng không (Air Freight)

 • Ưu điểm: Vận tải quốc tế bằng đường hàng không luôn được đảm bảo với tốc độ vận chuyển, thời gian vận chuyển từ nời giao đến nới nhận trong thời gian nhanh nhất, 
 • Nhược điểm: Hạn chế về chủng loại của hàng hóa, không phải bất cứ lô hàng hóa nào bạn cũng có thể vận chuyển với hình thức này (ví dụ: hàng cồng kềnh, hàng dễ cháy nổ, hóa chất nguy hiểm, hàng quá khổ ...)

Chi phí vận chuyển rất cao

Vận tải quốc tề đường biển (Sea Frieght)

 • Ưu điểm: Vận tải quốc tế bằng đường biển có một ưu thế vượt trội chính là dịch vụ này thích hợp với tất cả các chủng loại hàng hóa, cho dù ở bất cứ nơi đâu hay ở bất cứ vùng miền nào trên thế giới. Không những thế, đây còn là một trong những dịch vụ có tuyến đường đi thẳng, tất cả những tuyến đường đều có sự liên kết chặt chẽ với các cảng lớn nhỏ trên thế giới, hay đúng hơn là tất cả những nơi mà nó từng đặt chân tới.

Cước phí vận chuyển rẻ hơn nhiều so với đường hàng không

 • Nhược điểm: Thời gian vận chuyển chậm

Thường xuyên bị rớt tàu nếu hàng chuyển tải.

Phát sinh nhiều phụ phí trong quá trình vận chuyển

Vận tải quốc tế bằng sắt (Trainsport)

Loại hình này phù hợp cho những nước cùng biên giới với nhau và được kết nối giao thông bằng đường sắt 

 • Ưu điểm của loại hình vận chuyển này là: giá thành rẻ, tuyến đi cố định, lịch trình thời gian không thay đổi. 
 • Nhược điểm: loại hình này chỉ phù hợp cho các nước được kết nối chung với tuyến đường sắt

Vận tải quốc tế đường bộ (Trucking)

Đây là loại hình phổ biến nhất được áp dụng cho các nước cùng đường biên giới thực hiện giao thương với nhau, nhự vận chuyển xe tải tuyển việt nam – cam puchia, dịch vụ vận chuyển xe tải tuyến Việt Nam - Lào, Việt nam - Trung Quốc

 • Ưu điểm: Nhanh chống, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, chủ động lịch trình
 • Nhược điểm: Chỉ áp dụng được cho những nước cùng biên giới và có thỏa thuận mậu dịch tự do của nhau. 

Các loại hình vận chuyến quốc tế trên là những loại hình vận chuyển phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Do có những ưu điểm cũng như hạn chế trong từng loại hình mà các nhà vận chuyển sẽ linh động trong các hình thức này, bằng cách phối hợp lựa chọn các hình thức khác nhau trong quá trình vận chuyển việc này còn gọi là vận chuyển đa phương thức 

Các sự kết hợp vận chuyển đa phương thức hiên nay là: Sea – Air, Air Sea ….

#VanTaiQuocTeLaGi #TuVanThuTucXuatNhapKhauTronGoi #dichvunhapkhau #xuatnhapkhau #dichvuxuatnhapkhau #dichvuhaiquantronggoi #dichvuhaiquan #nhatminhkhanh #xuatnhapkhaunhatminhkhanh

Khái niệm về vận tải Quốc tế? Các loại hình vận tải Quốc tế phổ biến hiện nay Tại Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói của trang Dịch Vụ Hải Quan Trọn Gói, 24/09/2023 00:52:59
Từ khóa tìm kiếm liên quan Vận tải quốc tế, vận tải quốc tế là gì, dịch vụ hải quan, tư vấn dịch vụ hải quan, xuất nhập khẩu Nhật Minh Khánh, Nhật Minh Khánh
Khái niệm về vận tải Quốc tế? Các loại hình vận tải Quốc tế phổ biến hiện nay Khái niệm về vận tải Quốc tế? Các loại hình vận tải Quốc tế phổ biến hiện nay
Ẩn

THIẾT KẾ WEB BỞI VINADESIGN