Cước vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh

Cước vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh


Đăng bởi Hải Lý | 05/03/2016 | 1877
Cước vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh - Tư vấn dịch vụ hải quan trọn gói

Giới thiệu

Cước vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu luôn là chủ đề nhận được sự quan tâm hàng đầu từ các bên trong hoạt động kinh doanh hàng hóa quốc tế và thông thường khoản cước phí vận chuyển được quy định rất rõ ràng trong hợp đồng là do bên bán hay bên mua hàng hóa thanh toán tùy vào thỏa thuận giữa hai bên. Hiện nay, nhu cầu mua bán giao nhận hàng hóa giữa nước ta và quốc tế đang trên đà tăng trưởng không ngừng với số lượng hàng hóa xuất đi và nhập về Việt Nam năm sau luôn cao hơn năm trước và tỉ lệ thuận với đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. 

Giao nhận, vận chuyển hàng hóa quốc tế là có thể qua nhiều hình thức vận tải khác nhau như: vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không, vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển, vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường bộ…, tuy nhiên, hiện nay giao nhận quốc tế chủ yếu được thực hiện bằng hình thức vận tải đường biển và đường hàng không.

Trong bài viết này, Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách tính giá cước vận chuyển quốc tế để bạn hiểu rõ, từ đó có kế hoạch ký hợp đồng xuất nhập khẩu hàng hóa hiệu quả và tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển. Hãy theo dõi ngay bạn nhé!

Trước tiên bạn cần hiểu khái niệm cước vận chuyển hàng hóa quốc tế là gì, từ đó hiểu rõ được cước vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu:

Cước vận chuyển quốc tế là chi phí mà khách hàng phải trả cho công ty thực hiện dịch vụ giao nhận vận tải hàng hóa quốc tế, và đối với cước vận tải quốc tế thì bên chịu trách nhiệm thanh toán (được ghi cụ thể trong hợp đồng ngoại thương) có thể thanh toán bằng hình thức trả trước hoặc trả sau đều được.

Lưu ý rằng: 

Thuế vận chuyển hàng hóa quốc tế tùy từng trường hợp khác nhau mà có thuế suất từ 0% đến 10%, và đối với các trường hợp cụ thể sau đây sẽ được áp dụng thuế suất 0% trong vận chuyển hàng hóa quốc tế:

 • Có hợp đồng vận chuyển hàng hóa giữa người vận chuyển và người thuê vận chuyển theo chặng đường quốc tế từ nước ngoài về Việt Nam (hoặc ngược lại) với các hình thức vận chuyển theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng hoặc các chứng từ của các hình thức thanh toán khác được coi là thanh toán qua ngân hàng.

Hướng dẫn cách tính giá cước vận chuyển hàng hóa quốc tế

Cách tính giá cước vận chuyển quốc tế sẽ được áp dụng theo quy định chung cho tất cả các doanh nghiệp, chính điều này sẽ góp phần đảm bảo cho tính công bằng và sự ổn định cho thị trường giao nhận hàng hóa quốc tế. 

Đặc biệt là giá cước vận chuyển hàng hóa quốc tế sẽ được tính dựa vào trọng lượng hàng hóa hay thể tích của loại hàng hóa cần được vận chuyển đó.

Cước vận chuyển quốc tế được tính theo công thức

Cước vận chuyển quốc tế được tính theo công thức sau:

 • Cước vận chuyển đường bộ = Khối lượng hàng hóa * Đơn giá của từng vùng trả hàng so với nơi gửi hàng

Còn công thức tính trọng lượng quy đổi từ kích thước của bưu kiện, hàng hóa thì được tính như sau:

 • Trọng lượng quy đổi (kg) = (Chiều dài * Chiều rộng * Chiều cao)/5000.
 • Trong đó: chiều dài, chiều rộng, chiều cao được đo bằng đơn vị là cm.

Công thức trên được áp dụng chung đối với các hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, đường biển và đường bộ.

Ví dụ cụ thể cho cách tính cước vận chuyên quốc tế

Công ty của bạn cần nhập một kiện hàng đã được đóng gói với kích thước với chiều dài là 50cm, chiều rộng 55cm, chiều cao là 60cm, cân nặng là 20kg và cần thuê một đơn vị vận chuyển kiện hàng đó từ nước ngoài về Việt Nam. Giá cước vận chuyển mà đơn vị vận chuyển bạn thuê đưa ra là là 1.25$/kg. Dựa vào công thức nêu trên, trọng lượng quy đổi được tính như sau:

 • Trọng lượng (kg) = (50*55*60)/5000 = 33kg.

Vì trọng lượng quy đổi tính được là 33kg > 20kg (trọng lượng thực tế cân được) nên kiện hàng mà công ty bạn muốn nhập khẩu về Việt Nam sẽ được tính theo trọng lượng quy đổi là 33kg (lấy con số lớn hơn). 

Như vậy, nên:

 • Cước phí vận chuyển sẽ = Khối lượng hàng hóa * Đơn giá của từng vùng trả hàng so với nơi gửi hàng = 33kg * 1.25$ = 41.25$.

Cần nhớ rằng, công thức trên đây là cách tính cước vận chuyển hàng hóa quốc tế chung nhất cho các loại hình vận chuyển: đường hàng không, đường biển, đường bộ. Tuy nhiên cách tính cước vận chuyển thực tế của từng loại hình vận chuyển này có khác nhau, và sự khác nhau như sau:

• Cách tính cước vận chuyển quốc tế bằng đường bộ

 • Áp dụng đơn giản như trên

• Cách tính cước vận chuyển quốc tế bằng đường biển

Đơn vị tính cước vận chuyển đường biển được áp dụng theo 2 phương thức:

 • Tính theo trọng lượng thực tế của hàng hóa vận chuyển (số kilogram)
 • Tính chi phí vận chuyển hàng hóa theo thể tích của hàng hóa (Cbm : cubic meter hay còn gọi là mét khối): Dựa vào công thức (Dài x Rộng x Cao)

Sau đó áp dụng theo quy chuẩn quốc tế sẽ có được cách tính cước phí vận chuyển đường biển như sau:

 • 1 tấn < 3 CBM: hàng hóa nặng, cách tính áp dụng theo bảng giá KGS
 • 1 tấn >= 3 CBM: hàng hóa nhẹ, cách tính áp dụng theo bảng giá CBM

• Cách tính cước vận chuyển quốc tế bằng đường hàng không

Bảng giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không được quy định một cách thống nhất tại các biểu cước, và được thể hiện một cách chi tiết trong những quy định, quy quy tắc riêng về cách thức tính cước và phát hành biểu cước hàng không TACT (The Air Cargo Tariff) của Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế IATA (International Air Transport Association):

 • Cước vận chuyển hàng không = Đơn giá cước * Khối lượng hàng hóa

Lưu ý rằng, khi tính cước vận chuyển đường hàng không sẽ có sự so sánh giữa hai đơn vị đó là KGS và CBM, và toàn bộ được quy về theo KGS.

 • Trọng lượng: Cân nặng thực tế của đơn hàng (Đơn vị tính: KGS)
 • Khối lượng: Cân nặng của đơn hàng sau khi quy đổi từ thể tích (công thức: (dài x rộng x cao)/5000 - Đơn vị tính: KGS)
 • Nếu trọng lượng > khối lượng: Tính cước vận chuyển theo đơn giá KGS
 • Nếu trọng lượng < khối lượng: Tính cước vận chuyển theo đơn giá CBM

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng là giá cước cố định của mỗi quốc gia sẽ là khác nhau, thế nên để tính được giá cước vận chuyển quốc tế chính xác và cụ thể cho hàng hóa đó, bạn cần phải biết được rằng hàng hóa mà bạn muốn gửi sẽ được vận chuyển tới quốc gia nào.

Các loại phụ phí có thể được thu thêm

Phí chứng từ (Document Fee, viết tắt là D/O)

 • Đối với lô hàng xuất khẩu ra khỏi VIệt Nam thì các hãng tàu hay công ty cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu (Forwarder) phải phát hành một loại giấy tờ gọi là Bill of Lading nếu hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển, hoặc Airway Bill nếu hàng hóa được vận chuyển bằng đường không. Phí này là phí chứng từ để hãng tàu làm vận đơn và các thủ tục về giấy tờ cho lô hàng.
 • Đối với lô hàng nhập khẩu vào Việt Nam thì người mua hàng (Consignee) phải đến hãng tàu hay các đơn vị giao nhận (Forwarder) để lấy lệnh giao hàng, mang ra ngoài cảng xuất trình cho kho (hàng lẻ LCL) hay làm phiếu EIR (hàng nguyên container FCL) thì mới lấy được hàng. Thường một lô hàng có một D/O nên phí này là phí Forwarder thu để trả cho hãng tàu.

Phí THC (Terminal Handling Charge)

Phí THC là phụ phí xếp dỡ hàng hóa tại cảng và cũng là khoản phí thu trên mỗi container hàng hóa để bù đắp chi phí cho các hoạt động làm hàng tại cảng, ví dụ như: xếp dỡ, tập kết container từ bãi container (Container Yard) ra cầu tàu… Thực chất cảng thu của hãng tàu phí xếp dỡ và các phí liên quan khác và hãng tàu sau đó thu lại từ chủ hàng (người gửi và người nhận hàng) khoản phí gọi là THC.

Phí CFS (Container Freight Station Fee)

Phí CFS là phí thu thêm cho một lô hàng lẻ (LCL) xuất nhập khẩu, để chi trả cho các công ty làm hàng lẻ (Consol) hay các công ty giao nhận (Forwarder) để thuê đội xếp dỡ hàng hóa từ container đưa vào kho hoặc ngược lại.

Phí CIC (Container Imbalance Charge hay Equipment Imbalance Surcharge)

Phí CIC là phụ phí mất cân đối vỏ container hay còn gọi là phí phụ trội hàng xuất nhập khẩu và có thể hiểu nôm na là phụ phí chuyển vỏ container rỗng. Đây là một loại phụ phí vận chuyển hàng hóa đường biển mà các hãng tàu thu của chủ hàng để bù đắp chi phí phát sinh từ việc điều chuyển một lượng lớn container rỗng từ nơi thừa đến nơi thiếu.

Phí EBS (Emergency Bunker Surcharge)

Phí EBS là phụ phí xăng dầu cho các tuyến hàng đi châu Á. Loại phụ phí này bù đắp chi phí “hao hụt” do sự biến động giá xăng dầu trên thế giới cho các hãng tàu và phí EBS là một loại phụ phí vận tải đường biển, phí EBS không phải phí được tính trong phí địa phương (Local Charge).

Phí Handling (Handling Fee)

Phí Handling là phí chi cho đại lý vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu cho quá trình theo dõi giao nhận và vận chuyển hàng hóa cũng như khai báo manifest - khai báo thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu với cơ quan hải quan trước khi tàu cập.

Phí Khác (Other Charge) - ENS

Phí ENS là một loại phụ phí kê khai sơ lược hàng hóa nhập khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) nhằm đảm bảo tiêu chuẩn an ninh cho khu vực EU, viết tắt là Entry Summary Declaration và quy định này có hiệu lực áp dụng từ ngày 1-1-2011.

Cam kết về chất lượng dịch vụ tại Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh

Sau đây là các cam kết về chất lượng dịch vụ vận chuyển của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh

Một khi bạn đặt trọn vẹn niềm tin vào dịch vụ vận chuyển quốc tế của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh, bạn sẽ nhân về ngay cho mình chất lượng dịch vụ cao nhất thuộc top đầu thị trường với nhiều cam kết giá trị như sau:  

 • Đội ngũ nhân viên tư vấn vững vàng về nghiệp vụ, nhiệt tình và tận tâm giải đáp chi tiết những thắc mắc của khách hàng.
 • Không phát sinh thêm chi phí sau khi đã báo giá.
 • Giá cước vận chuyển đường biển hai chiều rẻ nhất.
 • Tiến độ vận chuyển nhanh nhất.
 • Đảm bảo an toàn hàng hóa.
 • Đền bù 100% giá trị hàng hóa nếu có sự cố do Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh gây ra
 • Cập nhật lộ trình hàng hóa mọi lúc mọi nơi theo yêu cầu của khách.

Nếu bạn đang cần một đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ các nước về Việt Nam (hay từ VIệt Nam đi các nước ở bất cứ đau trên thế giới) uy tín, có giá cước vận chuyển hàng nhập khẩu tốt nhất, hãy liên hệ ngay với Công Ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh.

Ngoài việc cung cấp đa dạng các dịch vụ giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu quốc tế và nội địa, Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh còn nhận cung cấp các dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói, dịch vụ khai báo thủ tục hải quan, dịch vụ xin giấy phép xuất nhập khẩu, dịch vụ xin giấy chứng nhận xuất xứ C/O, dịch vụ thẩm vấn giá & kiểm tra sau thông quan, dịch vụ bảo hiểm hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác, đại lý khai thuê hải quan… với với sự chuyên nghiệp - hiệu quả - nhanh chóng - tiết kiệm và lấy sự hài lòng và phát đạt của Quý khách hàng là phương châm và là tương lai phát triển của chúng tôi.

Liên hệ

Để được tư vấn miễn phí & nhận hỗ trợ nhanh nhất liên quan đến dịch vụ đại lý hải quan hay các dịch vụ về xuất nhập khẩu khác của chúng tôi, xin Quý khách liên hệ với Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh qua địa chỉ và thông tin liên hệ sau đây:

Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất, xin Quý khách liên hệ với Dịch Vụ Hải Quan Trọn Gói - XNK Nhật Minh Khánh chúng tôi qua Hotline: 098 847 6868 (24/24) hoặc Email: info@nhatminhkhanh.com

Website: https://dichvuhaiquantrongoi.com

Nhấn vào đây để Báo giá dịch vụ hải quan trọn gói

 

Rất cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Chúc Quý khách hàng thành công!

#CuocVanChuyenHangHoa #TuVanThuTucXuatNhapKhauTronGoi #dichvunhapkhau #xuatnhapkhau #dichvuxuatnhapkhau #dichvuhaiquantronggoi #dichvuhaiquan #nhatminhkhanh #xuatnhapkhaunhatminhkhanh

Cước vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh Tại Dịch vụ vận tải, Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói, Vận tải nội địa, Vận tải quốc tế của trang Dịch Vụ Hải Quan Trọn Gói, 22/06/2024 09:25:38
Từ khóa tìm kiếm liên quan cước vận chuyển hàng hóa, xuất nhập khẩu, Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh, tư vấn dịch vụ hải quan trọn gói
Cước vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh Cước vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của Xuất Nhập Khẩu Nhật Minh Khánh
Ẩn

THIẾT KẾ WEB BỞI VINADESIGN